Đánh giá
0

Trải nghiệm máy giặt sấy Samsung Bespoke AI

Tương tự như việc lau dọn nhà bằng robot, việc giặt giũ giờ cũng trở nên nhàn hạ hơn hẳn với một chiếc máy giặt tự động gần như toàn bộ như máy giặt sấy Samsung Bespoke AI.

Chiếc máy giặt sấy Samsung Bespoke AI mình trải nghiệm trong bài viết này có tên mã là WD14BB944DGMSV. Đây là máy giặt sấy có màu trắng xanh, khối lượng lượng giặt 14kg và khối lượng sấy 8kg.

Tham khảo trên website Samsung, máy giặt này hiện có giá 23,89 triệu đồng. Tuy vậy, bạn có thể tìm các hệ thống bán lẻ để có mức giá tốt hơn. Chẳng hạn trên Điện Máy Xanh, mình thấy máy được bán giá 20 triệu đồng nếu mua online vào thời điểm viết bài (ngày 30/11/2023).

Nhìn vào bảng thông số cấu hình trên, có thể thấy máy giặt sấy Samsung Bespoke AI này được làm bằng vật liệu tốt như vỏ và lồng giặt bằng thép không gỉ, cửa máy giặt bằng kính cường lực hai lớp; tốc độ vòng quay lớn (1400 vòng/phút), cực nhiều chế độ giặt (20 chế độ) và toàn bộ quá trình giặt sấy được thực hiện tự động.

Tự động toàn bộ quá trình giặt/sấy

Trong sử dụng thực tế, điểm mình đánh giá cao nhất ở máy giặt sấy này là nó giúp việc giặt giũ được thực hiện tự động, chỉ cần bỏ quần áo bẩn vào bấm nút và rung đùi chờ là có quần áo sạch, khô để mặc luôn. Có lẽ đây là máy giặt đầu tiên có thể tự động phân bổ nước giặt/nước xả dựa theo trọng lượng, độ bẩn và chất liệu vải của quần áo.

Máy có khay đựng nước giặt/xả lớn, chỉ cần đổ một lần có thể giặt trong khoảng 1 tháng mới cần đổ lại. Theo Samsung, trong mỗi mẻ giặt, máy sẽ tự động phân bổ nước giặt/xả dựa theo trọng lượng, độ bẩn và chất liệu vải của quần áo. Samsung trang bị cho máy các cảm biến để đo trọng lượng đồ giặt, đánh giá độ bẩn và chất liệu vải của đồ giặt. Dựa trên kết quả đo từ các cảm biến đó, máy sẽ tự động điều chỉnh lượng nước, nhiệt độ nước và tính toán thời gian giặt phù hợp. Trong quá trình giặt, các cảm biến vẫn tiếp tục đo độ bẩn của nước và đồ giặt để điều chỉnh các thông số liên quan.

Khay đựng nước giặt/xả đổ một lần dùng nhiều lần, để máy tự động phân bổ.

Khi sử dụng thực tế, mình thấy trong mỗi mẻ giặt, máy giặt sẽ đánh giá trọng lượng đồ giặt, rồi dò tìm đồ giặt vài phút trước khi đưa ra các thông số về chế độ giặt như thời gian giặt, nhiệt độ nước hay tốc độ quay vắt. Giữa các mẻ giặt có trọng lượng và loại đồ giặt khác nhau thì đều có sự thay đổi về các thông số giặt, chứng tỏ có sự điều chỉnh từ kết quả trả về của các cảm biến.

Máy có cảm biến để đo trọng lượng, độ bẩn và loại vải để điều chỉnh chế độ giặt.

Chức năng sấy: quần áo khô, mềm và ít nhăn

Ở chức năng sấy, chiếc Samsung Bespoke AI này dùng công nghệ sấy ngưng tụ. Sau mỗi mẻ sấy khoảng hơn 3 giờ, mình thấy quần áo khô, mềm và ít nhăn. Mình cũng dùng máy sấy thông hơi hàng ngày thì quần áo được sấy giữa hai máy không khác nhau đáng kể.

Tuy nhiên, máy giặt tích hợp sấy có điểm hạn chế hơn so với máy sấy độc lập là không có khay chứa bụi vải. Ở máy giặt tích hợp sấy, bụi vải sẽ được thổi hòa vào đường nước nhưng vẫn thường có chút bụi bám lại ở cửa máy giặt, không sạch như máy giặt sấy độc lập.

Tại sao sấy mà lại có chuyện bụi vải lại hòa vào đường nước? Lý do là vì chức năng sấy ở các máy giặt tích hợp sấy vẫn dùng đến nước để làm mát hệ thống sấy. Ở chiếc Samsung Bespoke AI, mình thấy máy sử dụng khoảng 4-50 lít nước cho một mẻ sấy riêng. Trước đó, mình dùng chiếc máy giặt sấy Panasonic thì mỗi mẻ sấy còn dùng nhiều nước hơn tới 70 lít, ngang lượng nước tiêu thụ của một mẻ giặt.

Mỗi mẻ sấy (không giặt) tiêu thụ 50 lít nước để làm mát hệ thống sấy.

Lúc bật chế độ sấy ở chiếc Samsung Bespoke AI, mình đã thử ngắt đường nước thì máy vẫn sấy bình thường nhưng thời gian sấy tăng gấp hai và tiêu thụ điện cũng nhiều hơn chút. Như vậy rõ ràng khi có nước làm mát hệ thống sấy, thời gian sấy sẽ được đẩy lên nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh thời gian sấy ngắn hơn trên ứng dụng SmartThings nếu không muốn sấy khô.

Ứng dụng cho phép tùy chỉnh thời gian sấy linh hoạt

Khối lượng sấy 8kg mình thấy đủ cho nhu cầu hàng ngày, ít khi phải bỏ bớt quần áo giặt ra để sấy. Bởi thực tế khi giặt bằng máy lồng ngang, mình thường giặt với lượng quần áo chiếm khoảng 70% khối lượng giặt thiết kế.

Bảng điều khiển đơn giản, phần mềm trực quan

Khác với các hãng khác, bảng điều khiển trên máy giặt sấy này của Samsung được thiết kế rất tối giản. Thay vì đưa các chế độ giặt xung quanh nút xoay, Samsung gom hết các chương trình giặt cũng như các thông số khác lên một màn hình cảm ứng. Bạn chỉ cần xoay nút xoay để điều chỉnh các chế độ giặt sấy. Ở mỗi chế độ, bạn có thể điều chỉnh các thông số như nhiệt độ nước, tốc độ vắt, số lần xả hay thêm chế độ sấy. Riêng chế độ AI thì máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ nước, không cho người dùng thay đổi.

Bảng điều khiển thiết kế tối giản

Ngoài bảng điều khiển trên máy giặt, bạn có thể cài ứng dụng SmartThings để tùy chỉnh được nhiều thông số hơn nữa. Bên cạnh các tùy chỉnh về chế độ giặt, nhiệt độ nước, số lần xả, tốc độ vắt và sấy như trên bảng điều khiển, bạn có thể can thiệp sâu hơn như tùy chỉnh lượng nước giặt và xả theo các mức thấp, trung bình và cao, có thể tắt không cho máy dùng nước xả, điều chỉnh thời gian sấy và theo dõi lượng tiêu thụ điện… trên ứng dụng.

Ứng dụng SmartThings có giao diện dễ dùng, điều khiển được nhiều cài đặt.

Thiết kế trang nhã, đẹp

Đây là điểm mình rất thích ở máy giặt sấy Samsung Bespoke AI. Máy có màu sắc trắng và xanh phối với nhau nhìn bắt mắt. Bảng điều khiển tối giản và cửa máy giặt hai lớp được thiết kế phẳng càng tôn thêm vẻ trang nhã cho sản phẩm.

Mặc dù nhìn kiểu dáng trang nhã như vậy trọng lượng của máy khá nặng, 84kg. Điều này kết hợp với công nghệ giảm rung dược Samsung gọi là VTR Plus góp phần giúp máy chạy êm, ít rung lắc trong quá trình vắt ở tốc độ cao.

Tiêu thụ điện và nước

Ở máy giặt sấy Samsung Bespoke AI, bạn có thể điều chỉnh số lần xả nước từ 2 lần đến 5 lần xả ở hầu hết chế độ giặt. Số lần xả nước càng nhiều thì máy dùng càng nhiều nước và thời gian giặt cũng lâu hơn.

Ở chế độ Cotton hoặc chế độ tự động AI, mình thấy mỗi mẻ giặt sử dụng khoảng 70 lít nước ở mức 2 lần xả, khoảng 100 lít nếu tăng lên 3 lần xả và 120 lít nếu tăng lên 4 lần xả. Đây là mức tiêu thụ nước vừa phải với máy giặt lồng ngang có khối lượng giặt 14kg. Như đã nói ở phần sấy phía trên, riêng chế độ sấy cũng sử dụng trung bình khoảng 4-50 lít cho mỗi mẻ sấy quần áo đến mức khô.

Mẻ giặt với 3 lần xả nước tiêu thụ khoảng 100 lít nước mỗi mẻ.

Về tiêu thụ điện, máy giặt sấy Samsung Bespoke AI sử dụng rất tiết kiệm điện nếu giặt bằng nước lạnh. Ở chế độ Cotton sử dụng nước lạnh, máy chỉ tiêu thụ 0,09 kWh điện cho một mẻ giặt. Lượng tiêu thụ điện sẽ tăng lên nếu nhiệt độ nước tăng.

Thông thường ở chế độ giặt AI tự động đề xuất các thông số giặt, máy giặt này sẽ điều chỉnh nhiệt độ nước lên 40 độ C để cải thiệu hiệu quả làm sạch. Khi giặt bằng nguồn nước 40 độ C, tiêu thụ điện sẽ lên khoảng 0,8 kWh điện cho mỗi mẻ giặt. Với các đồ giặt nhiều vết bẩn cứng đầu hoặc cẩn khử khuẩn, bạn có thể tăng nhiệt độ nước lên 60 độ C và thậm chí 90 độ C hoặc sử dụng chế độ giặt bằng hơi nước. 

Mẻ giặt bằng nước máy thông thường (nước lạnh) tiêu thụ rất ít điện chỉ 0,09 kWh, tính ra 30 mẻ giặt mỗi tháng chưa đến 3 kWh.

Mẻ giặt bằng nước nỏng 40 độ C tiêu thụ 0,8 kWh, tính ra 30 mẻ giặt bằng nước nóng như vậy mỗi tháng sử dụng khoảng 24 kWh.

Mẻ giặt sấy khô 8 kg quần áo trong 3h24 phút tiêu thụ 2,5 kWh, tính ra nếu sấy 30 mẻ mỗi tháng sử dụng khoảng 75 kWh.

Nếu sấy khô, mỗi mẻ sấy khô tối đa 8kg quần áo tiêu thụ khoảng 2,5 kWh, nhỉnh hơn chút so với các máy thông hơi và ngưng tụ có khối lượng sấy tương tự (8kg) và tốn hơn nhiều nếu so với các máy sấy bơm nhiệt, phân khúc máy sấy cao cấp.

Tổng kết

Những điểm mình thích nhất ở máy giặt sấy Samsung Bespoke AI là thiết kế đẹp, tự động điều chỉnh nước giặt xả, các thông số liên quan đến chế độ giặt và có thể sấy khô luôn. Vì vậy, việc giặt giũ nhàn nhã hơn hẳn, chỉ cần bấm máy và chờ là có quần áo sạch và khô. 

Máy cũng chạy êm, ít rung lắc. Tuy vậy, chức năng sấy vẫn có những hạn chế so với các máy sấy độc lập, tiêu thụ điện nhiều hơn và vẫn cần sử dụng nước cho chu trình sấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *